Dấn thân trong cống ngầm mưu sinh mùa mưa bão

Phải đối mặt với bùn nước đen ngòm hôi thối hàng ngày nhưng các công nhân Xí nghiệp thoát nước Hà Nội không quản ngại khó khăn, gian khổ dấn thân để thủ đô được tươi đẹp hơn.

Dấn thân trong cống ngầm mưu sinh mùa mưa bão - Ảnh 1

Một buổi làm việc của tổ công nhân Xí nghiệp thoát nước số 4 Hà Nội tại kênh nước đen trên đường Giải Phóng với các công cụ thô sơ như xẻng, xô, chậu, còn bảo hộ lao động được trang bị từ năm 1997, người nào hay phải chui ngập dưới nước thải thì được trang bị thêm áo cao su.  

Dấn thân trong cống ngầm mưu sinh mùa mưa bão - Ảnh 2

Không chỉ lội mương, các anh còn phải chui xuống dưới hố ga hoặc cống ngầm dưới lòng thành phố.

Dấn thân trong cống ngầm mưu sinh mùa mưa bão - Ảnh 3

Đây là một công việc cực kỳ khó khăn và vất vả do công nhân tiếp xúc trực tiếp với nước thải độc hại, rất nhiều tai nạn đã xảy ra khi dẫm phải kim tiêm, mảnh sành thậm chí dao kiếm dưới cống nước thải.

Dấn thân trong cống ngầm mưu sinh mùa mưa bão - Ảnh 4

Trong ảnh là anh Phạm Xuân Giao, đã 27 năm làm nghề chui dưới cống dọn dẹp rác thải. Anh kể, nhiều đoạn cống ngầm đường kính chỉ 60-80 cm, nước thải ngập gần kín miệng cống anh vẫn phải đầm mình mỗi lượt 30 phút nạo vét hàng chục xô gạch đá rác thải lên để thông dòng chảy. 

Dấn thân trong cống ngầm mưu sinh mùa mưa bão - Ảnh 5

Cả công nhân nam lẫn nữ cùng nhau làm một công việc xúc bùn, nạo vét, bưng xách là chuyện bình thường.

Dấn thân trong cống ngầm mưu sinh mùa mưa bão - Ảnh 6

Lương trung bình mỗi một công nhân khoảng 5 triệu đồng/tháng. Vất vả nhất là mùa mưa bão, họ thay nhau trực 24/24h tại các điểm trọng yếu về ngập úng.

Dấn thân trong cống ngầm mưu sinh mùa mưa bão - Ảnh 11

Các anh tâm sự, để làm và gắn bó được với nghề này cần một sức khỏe tốt và phải biết yêu nghề nếu không sẽ khó trụ lại được.

Theo dân trí

Comments

comments

Related Posts

About The Author

Add Comment