10+ Dụng cụ thông bồn cầu nhanh, hiệu quả nhất hiện nay

Bồn cầu bị tắc nghẽn là tình trạng phổ biến mà nhiều gia đình gặp phải hiện nay. Điều này không chỉ làm gián đoạn sinh hoạt mà còn ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống gia đình. Nếu bồn cầu gia đình bạn bị tắc nghẽn nhẹ, thay vì bỏ ra một số tiền lớn cho dịch vụ thông tắc, các bạn có thể tự thông tắc tại nhà bằng các dụng cụ thông bồn cầu đơn giản, hiệu quả dưới đây.

Nguyên nhân bồn cầu bị tắc nghẽn

Bồn cầu bị tắc nghẽn có thể do một trong các nguyên nhân sau:

  • Làm rơi các dị vật không có khả năng phân hủy như: bàn chải đánh răng, các đồ dùng bằng sắt,…xuống bồn cầu.
  • Sử dụng quá nhiều giấy vệ sinh, đặc biệt là các loại giấy vệ sinh khó phân hủy khiến đường ống thoát nước trong bồn cầu bị tắc nghẽn nghiêm trọng.
  • Bồn cầu lâu ngày không được thông hút, vệ sinh cũng dẫn đến tắc nghẽn.
  • Thói quen đổ dầu mỡ, thức ăn thừa vào bồn cầu lâu ngày sẽ tạo thành các mảng bám trong đường ống thoát nước, từ đó làm cản trở xả năng lưu thông của dòng nước.
Tắc nghẽn bồn cầu do giấy vệ sinh

Tắc nghẽn bồn cầu do giấy vệ sinh

Tổng hợp các dụng cụ thông bồn cầu thông dụng nhất hiện nay

Để thông tắc bồn cầu tại nhà, các bạn có thể sử dụng một trong các dụng cụ thông tắc dưới đây:

Dụng cụ thông tắc cầm tay- Pittong

Pittong cao su hay còn được gọi là cây thụt bồn cầu. Nó được thiết kế với phần thân cây dài, nhỏ gọn, được làm từ nhựa nên khối lượng nhẹ. Phần đầu được làm bằng cao su với cấu tạo nửa hình cầu.

Cách sử dụng Pittong cao su vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần cho đầu cao su đặt xuống miệng bồn cầu sao cho vị trí tiếp xúc giữa miếng cao su và miệng bồn cầu phải khít nhau. Đồng thời đảm bảo bồn cầu đầy nước để tăng áp lực.

Sau đó bạn đẩy mạnh 1 lực từ trên xuống pittong rồi thực hiện liên tục như vậy trong vòng nhiều lần để tạo áp lực mạnh, đánh bay các vật cản gây tắc nghẽn trong bồn cầu.

Các bạn có thể tìm mua dụng cụ cây thụt bồn cầu tại các siêu thị hay cửa hàng với giá dao động từ 50.000 – 60.000 đồng.

Thông tắc bồn cầu bằng Pittong

Thông tắc bồn cầu bằng Pittong cao su

Dụng cụ bơm thụt bồn cầu

Thiết bị này hoạt động dựa vào nền áp suất để đẩy các chất thải tắc nghẽn trong đường ống thoát nước xuống bể phốt. Bơm thụt bồn cầu có hình dáng tương tự ống bơm xe đạp với 3 bộ phận chính là: 1 đầu là tay cầm, 1 đầu cao su và phần thân thuộc dạng ống kéo đẩy.

Để thông tắc bồn cầu bằng thiết bị này, bạn sử dụng tay trái cầm vào ống thông tắc rồi áp nhẹ đầu cao su vào khít miệng bồn cầu. Lúc này, tay phải rút ống pittong lên xuống, thực hiện lặp lại nhiều lần cho đến khi bồn cầu được thông tắc hẳn.

Hiện nay, cây bơm thụt bồn cầu đang được bán với giá khoảng 150.000 – 250.000 đồng/sản phẩm.

Xem thêm: Đơn vị thong cong nghet Hoc Mon với máy móc hiện đại

Dụng cụ thông bồn cầu hình móc xoắn

Thiết bị này khá nhỏ gọn với hình dáng tương tự chiếc máy khoan với thiết kế 1 đầu xoắn, đầu còn lại hình mâm quay và tay cầm. Khi tiến hành quay tay cầm, mâm quay sẽ nhả ra độ dài dây lò xo tương ứng. Chiều dài của lò xo có thể từ 1.5m cho đến 10m.

Để thông tắc bồn cầu bằng dụng cụ móc xoắn, bạn luồn đầu móc vào trong bồn cầu, sau đó quay tay cầm cho đến khi đầu móc chạm vào vật cản, lúc này bạn hãy dùng tay và xoay thật đều theo chiều kim đồng hồ để đánh bay các vật cản gây tắc nghẽn.

Thông tắc bồn cầu bằng dụng cụ móc xoắn

Dụng cụ móc xoắn thông tắc bồn cầu

Dây thông tắc lò xo

Dây thông tắc lò xo được thiết kế dạng xoắn với chiều dài dao động từ 3m cho đến 20m. Một đầu được nối với tay cầm giúp quá trình sử dụng dễ dàng hơn. Khi bồn cầu bị tắc, bạn hãy luồn 1 đầu dây lò xo vào miệng bồn cầu cho đến khi nó chạm phải vật cản thì xoay thật mạnh để rác thải bị cuốn trôi xuống bể phốt.

Máy nén khí để thông tắc bồn cầu

Đây cũng là một trong những dụng cụ thông bồn cầu tại nhà được nhiều gia đình sử dụng. Thiết bị này vận hành dựa theo nguyên lý áp suất không khí. Cách sử dụng vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần khởi động máy lên, sau đó cho ống dẫn khí đi qua bồn cầu rồi cùng dẻ bịt chặt lại, đảm bảo càng kín càng tốt. Cuối cùng, bạn mở van xả khí ở mức cao nhất, áp lực không khí lớn giúp đánh bay chất thải xuống bể phốt.

Thông tắc bồn cầu bằng máy nén khí

Máy nén khí thông tắc bồn cầu

Súng bắn hơi thông bồn cầu

Súng bắn thông hơi giúp thông tắc bồn cầu dựa vào áp lực của không khí được nén phía trong ống. Để sử dụng, bạn chỉ cần kích hoạt còi nén là lượng hơi sẽ được giải phóng với áp suất mạnh. Từ đó đánh bay chất thải và mảng bám trong đường cống thoát nước.

Dụng cụ thông tắc bồn cầu loại cầm tay

Thiết bị này được thiết kế với ½ ống là inox, nửa còn lại là sợi dây có gắn thêm đầu mút giúp loại bỏ chất thải trong đường cống thoát nước. Để sử dụng, bạn chỉ cần thả phần đầu dây có mút xuống bồn cầu, sau đó xoay tròn phần cán. Lúc này, các dị vật và mảng bám trong bồn cầu sẽ được cuốn đi và đẩy xuống bể phốt. Tuy nhiên, dụng cụ thông tắc cầm tay này chỉ phù hợp với trường hợp bồn cầu bị tắc nghẽn nhẹ, khối lượng chất thải ít.

Móc quần áo

Đây cũng là một trong những dụng cụ thông bồn cầu đơn giản và hiệu quả nhất hiện nay. Để thông tắc bồn cầu bằng móc quần áo, bạn thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị 1 móc phơi quần áo, găng tay vệ sinh, dẻ lau.

Bước 2: Duỗi thẳng móc phơi quần áo sau đó sử dụng dẻ quấn vào đầu móc để tránh làm xước lớp men bồn cầu.

Bước 3: Luồn móc vào trong bồn cầu, khi chạm đến dị vật thì bạn dùng lực mạnh đẩy và xoay để đánh bay các chất thải gây tắc nghẽn.

Thông tắc bồn cầu bằng móc phơi quần áo

Thông tắc bồn cầu bằng móc phơi quần áo

Máy hút bụi đa năng

Để thông tắc bồn cầu tại nhà bằng máy hút bụi, bạn thực hiện theo hướng dẫn sau:

  • Đầu tiên, bạn chuẩn bị máy hút bụi, dẻ lau cùng găng tay bảo hộ.
  • Trước khi thông tắc, bạn hãy múc hết nước trong bồn cầu. Sau đó đặt ống hút bụi vào miệng bồn cầu và sử dụng dẻ để bịt kín miệng bồn cầu.
  • Khởi động máy hút bụi, để tăng áp lực hút bạn hãy dùng tay đè mạnh lên miếng dẻ.
  • Lúc này, chất thải và vật cản sẽ được hút vào bộ phận lọc rác. Cuối cùng, bạn xả lại với nước để kiểm tra.

Miếng dán dùng để thông tắc bồn cầu

Với độ hiệu quả cao cùng cách thực hiện đơn giản, miếng dán cũng là một trong những dụng cụ thông tắc bồn cầu tốt nhất hiện nay. Bạn có thể tìm mua sản phẩm ở các cửa hàng hay siêu thị sau đó thực hiện như sau:

  • Sử dụng khăn lau khô vành miệng bồn cầu. Sau đó xe miếng dán ra, áp đều quanh miệng bồn cầu để khí không bị thoát ra.
  • Ấn dội nước bồn cầu sau đó dùng tay tạo lực ép từ trên xuống và thực hiện nhiều lần để đánh bay chất thải trong đường ống thoát nước.
Miếng dán bồn cầu

Miếng dán thông bồn cầu

Trên đây là tổng hợp các dụng cụ thông bồn cầu nhanh, hiệu quả nhất hiện nay. Tùy theo nhu cầu mà các bạn có thể lựa chọn dụng cụ thông tắc phù hợp để giải quyết triệt để tình trạng tắc nghẽn bồn cầu cho gia đình! Chúc các bạn thành công!

Comments

comments

Related Posts

About The Author

Add Comment