Phân loại chất thải sinh hoạt tốt nhất

Việc phân loại rác thải sinh hoạt là vô cùng cần thiết mỗi ngày trước khi chúng ta mang đi bỏ vào thùng rác. Bởi mỗi loại rác thải lại có quá trình phân hủy – tiêu hủy khác nhau. Điều này ảnh hưởng đến vấn đề bảo vệ môi trường sống cực kỳ lớn. Vì có những loại không thể tự phân hủy ngoài môi trường được. Cần phải đem đi xử lý tại những nơi quy định.

Chúng ta cùng phân loại rác và xem qua một số ảnh hưởng của nó đến môi trường.

thùng rác

Trong rác sinh hoạt thường có 3 loại chính gồm:

  • 1/ Rác hữu cơ.
  • 2/ Rác thải vô cơ.
  • 3/ Rác tái chế.

Chúng ta sẽ đi tìm hiểu kỹ từng loại. Để từ mai khi bạn mang rác ra bỏ vào thùng. Sẽ luôn được phân ra làm ba loại này và bỏ vào đúng ngăn hướng dẫn của các công ty môi trường.

1/ Rác thải sinh hoạt dạng hữu cơ.

Rác hữu cơ là loại rác dễ phân hủy, có thể tái chế chúng thành thức ăn cho động vật. Hoặc lên men làm phân bọn cho thực vật rất tốt. Ở nhà, rác sinh hoạt dạng hữu cơ thường là:

+ Thức ăn thừa: Như cơm, bún, thịt, rau (bao gồm cả sống và đã nấu chín). Các loại bánh trái…

thức ăn thừa

+ Cây xanh: Khi bạn cắt tỉa cây, hay bỏ hoa trong nhà cũng là loại rác thải sinh hoạt dạng hữu cơ.

+ Chất thải bể phốt: Thông thường, chất thải bể phốt cũng là một dang chất thải sinh hoạt. Nó chiếm chủ yếu là các chất thải hữu cơ. Nhưng nó chứa cả phần đã lên men, phân hủy thành mùn và phần chưa lên men. Nên nó cần được phân hủy nốt tại một nơi đặc biệt.

Với loại chất thải khi bạn hút bể phốt tại Vĩnh Phúc lên. Cần mang đi xử lý vì trong đó nó vẫn còn có thể chứa cả mầm bệnh. Cùng một lượng nhỏ chất thải chưa phân hủy. Nhất là nó đang ở dạng lỏng. Cần lọc bỏ tạp chất loại vô cơ đi thì mới làm thành phân bón cho cây được.

ủ phân vi sinh

Chất thải trong bể phốt khi xử lý ủ và lên men sẽ thành phân bón hữu cơ.

Chúng tôi nêu lên điều này vì đang có một số đơn vị hút bể phốt xong. Mang phun thẳng vào các khu trồng rau. Đó là điều ảnh hưởng môi trường cần lên án.

2/ Rác vô cơ.

Rác vô cơ là một dạng chất không có khả năng phân hủy nữa. Cũng không có khả năng tái sử dụng nên phương án xử lý chất thải này cần phải được công ty môi trường có chuyên môn làm. Có thể là chôn ở độ sâu đảm bảo ít ảnh hưởng đến môi trường. Hoặc tiêu hủy bằng nhiệt…

Chúng ta dễ dàng bắt gặp nó trong đời sống hàng ngày chính là: Túi nilon bẩn, đồ nhựa, đồ sành – sứ – thủy tinh bị vỡ. Hay đến các loại vỏ sò, vỏ trứng… Ngay cả vật liệu bỏ trong xây dựng cũng là rác thải sinh hoạt dạng vô cơ.

rác thải sinh hoạt

Do nó cực khó phân hủy trong môi trường tự nhiên. Nên mọi tổ chức môi trường đều khuyến cáo chúng ta không nên sử dụng quá nhiều loại chất vô cơ này trong đời sống hàng ngày.

3/ Loại rác thải sinh hoạt tái chế được.

Thực chất loại này là rác vô cơ nhưng nó có thể giữ nguyên hình dạng đó để tiếp tục sử dụng lại. Đơn giản và dễ thấy như: Các chai lọ thủy tinh còn nguyên, sách báo cũ vẫn đọc được. Cho đến ghế ngồi cũ, quần áo cũ…

Phong trào tái sử dụng các loại chất vô cơ vào trang trí nhà cửa… đã được nhiều quốc gia phát triển trên thế giới thực hiện. Trong đó, kể đến mạnh mẽ là Pháp – kinh đô ánh sáng….

Loại rác này sẽ để nguyên cấu tạo của nó. Có thể sẽ làm sạch hoặc cải tiến nó về dạng hình thể nào đó. Rồi đem tái sử dụng.

tái chế rác vô cơ

Đặc biệt, hai loại chất thải vô cơ 2 và 3 không nên để nó chui qua các đường ống cống hoặc bồn cầu để thoát xuống bể phốt, hay ra ngoài cống tiêu thoát công cộng. Vì nó gây nguy cơ tắc nghẽn rất cao. Và đặc biệt, nó không được phân hủy đúng cách sẽ làm ô nhiễm môi trường.

Có một lần chúng tôi đi hút bể phốt tại Vĩnh Phúc cho công trình đập đi xây lại. Khi hút lên có rất nhiều túi nilon, hạt nhựa, khăn mặt, đồ chơi… Đó là những thứ đang ở nhầm chỗ.

Comments

comments

Related Posts

About The Author

Add Comment