Chi tiết từ A – Z về bể tự hoại 3 ngăn cải tiến Bastaf

Bể tự hoại 3 ngăn cải tiến hiện nay đang trở thành sự lựa chọn số 1 của hầu hết mọi gia đình trong quá trình xử lý nước thải sinh hoạt hàng ngày. Sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội như tiết kiệm chi phí, an toàn, hiện nay bể tự hoại đang được sử dụng nhiều trong các công trình phụ, xây dựng bể tự hoại. Do vậy, để hiểu rõ hơn về bể tự hoại 3 ngăn cải tiến là gì? Hãy cùng thongtactrongoi.com tìm hiểu đầy đủ thông tin chi tiết từ A đến Z ngay sau đây.

Giới thiệu tổng quan về bể tự hoại 3 ngăn cải tiến

bể tự hoại 3 ngăn cải tiến 1

Bể phốt 3 ngăn cải tiến Bastaf

Bể phốt 3 ngăn cải tiến là loại bể có phản ứng kỵ khí được cải tiến từ bể tự hoại 3 ngăn truyền thống, thông qua việc thay đổi kết cấu, hệ thống các vách ngăn mỏng để hướng dòng chảy thẳng đứng bên trong bể.

Bể phốt 3 ngăn cải tiến có khả năng điều hòa nồng độ, lưu lượng của chất thải trong nước rất tốt. Chính nhờ vậy sẽ giúp hạn chế tình trạng lắng đọng và tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn, kỵ khí phát triển. Từ đó tăng thời gian lưu bùn, đem lại hiệu quả xử lý cặn bã gấp 2 lần so với các loại bể phốt thông thường.

Tham khảo: Thong cong nghet Cu Chi/a> với máy thông cống suất tối đa là 900W

Cấu tạo của bể phốt 3 ngăn cải tiến Bastaf

bể tự hoại 3 ngăn cải tiến 2

Bể phốt 3 ngăn cải tiến được thiết kế 3 ngăn khác nhau

Cũng giống như tên gọi bể phốt 3 ngăn cải tiến được thiết kế gồm 3 ngăn khác nhau đó và mỗi ngăn đều đảm nhận 1 nhiệm vụ chính. Cùng tìm hiểu ngay nhé.

Ngăn chứa

Thông thường bể phốt 3 ngăn cải tiến có diện tích ngăn chứa lớn, có thể bằng ½ tổng diện tích. Đây là nơi tiếp nhận chất thải từ bên ngoài xả vào khi chưa phân hủy. Sau khi chất thải được đưa vào ngăn chức sẽ diễn ra quá trình lên men và sau đó phân hủy, chuyển thành bùn cặn chìm xuống dưới đây. Những chất thải khó phân hủy sẽ được xử lý ở giai đoạn tiếp theo.

Ngăn lắng

Ngăn lắng là nơi dự trữ các chất thải không phân hủy từ ngăn chứa. Diện tích của ngăn này cũng bằng diện tích của ngăn lọc, tức là nó sẽ chiếm khoảng ¼ trên tổng thể tích bể phốt 3 ngăn cải tiến Bastaf.

Chức năng chính của ngăn lắng đó chính là đón các chất thải khó phân hủy và không thể phân hủy từ ngăn chứa chuyển sang. Trải qua quá trình lắng cặn, nếu như gặp điều kiện thuận lợi thì những chất thải này sẽ biến thành chất khí rồi sau đó thoát ra bên ngoài.

Ngăn lọc

Ngăn lọc được xây dựng với diện tích bằng ngăn lắng, tuy nhiên ở một số công trình thì người ta vẫn hay xây dựng ngăn thứ 3 nhỏ hơn ngăn thứ 2 và điều này cũng hoàn toàn hợp lý.

Các chất thải nhẹ lơ lửng ở trong nước được chảy từ ngăn thứ 2 sang và sau một quãng thời gian ngắn nhất định sẽ được lọc sạch và chìm xuống bên dưới đáy bể và trong khi đó phần nước trong sẽ theo đường ống thoát nước rồi chảy ra bên ngoài.

Bản vẽ CAD bể tự hoại 3 ngăn cải tiến Bastaf

Bản vẽ CAD bể phốt 3 ngăn cải tiến sẽ giúp quý khách có cái nhìn trực quan hơn và nắm rõ được các thông số một cách chính xác nhất.

Dưới đây là hình ảnh bản vẽ CAD bể phốt 3 ngăn cải tiến Bastaf mà bạn có thể tham khảo:

bể tự hoại 3 ngăn cải tiến 3

Bản vẽ cấu tạo bể phốt 3 ngăn cải tiến

bể tự hoại 3 ngăn cải tiến 4

Bản thiết kế bể phốt 3 ngăn cải tiến

Với bản vẽ CAD này bạn sẽ thấy được chi tiết thông số kỹ kích thước của từng ngăn, cũng như các bộ phận nhỏ nhưng chúng lại giữ được một vai trò vô cùng quan trọng trong hệ thống công trình tự hoại 3 ngăn.

Nguyên lý hoạt động của bể phốt 3 ngăn cải tiến

bể tự hoại 3 ngăn cải tiến 5

Bể phốt 3 ngăn cải tiến Bastaf giúp giảm mùi hôi và thể tích của chất thải hiệu quả

Đầu tiên, các chất thải từ nhà vệ sinh và một số khu vực khác được thiết kế chung với đường ống như chậu rửa bát, lỗ thoát sàn… dưới tác động của lực nước sẽ đẩy xuống ngăn chứa. Tại đây, chất thải sẽ dễ dàng phân hủy và rồi nó sẽ lên men, chuyển hóa thành bùn cặn.

Tiếp theo, các chất thải khó phân hủy sẽ được chuyển sang ngăn lắng và khi chúng gặp được điều kiện thuận lợi chúng sẽ hóa thành các chất khí.

Cuối cùng, các chất lơ lửng trong nước từ ngăn lắng sẽ chảy sang ngăn thứ 3 và sau một thời gian nhất định, chúng sẽ được lọc sạch rồi chìm xuống dưới nên khi nguồn nước thải xả ra bên ngoài sẽ trong hơn, sẽ không còn mùi hôi thối khó chịu như lúc ban đầu.

Cách tính toán xây dựng bể phốt 3 ngăn cải tiến

Để tiết kiệm được tối đa chi phí, bạn nên xây dựng bể phốt gần nhà hoặc xây trong nhà. Vị trí xây bể phốt là nơi đầu nguồn nước hoặc có nhiều nước. Ngoài ra, kích thước bể cần đáp ứng được nhu cầu sử dụng. Ví dụ cụ thể như, nếu gia đình bạn có nhiều thành viên thì bạn có thể tham khảo các thông số được tổng hợp chi tiết trong bảng sau:

bể tự hoại 3 ngăn cải tiến 6

Kích thước bể phốt 3 ngăn cải tiến Bastaf

Trong đó:

  • N: Đây là số người dùng bể tự hoại 3 ngăn.
  • H ướt: Đây được tính là chiều sâu của nước.
  • L1, L2, L3, L4, L5: Đây là chiều dài của các vách ngăn.

Đây là các thông số được chúng tôi tính toán về kích thước tối thiểu, trên đây chưa bao gồm chiều dày của thành bể, vách ngăn, tường ngăn. Được xây dựng với lượng nước thải dự kiến của một người mỗi ngày. Thời gian cần thực hiện hút bể phốt định kỳ sẽ là 2 năm/ lần để tránh được tối đa tình trạng tắc nghẽn.

Một số lưu ý trong quá trình sử dụng bể tự hoại cải tiến

Để quá trình sử dụng được vận hành tốt nhất và kéo dài thời gian sử dụng được lâu hơn thì ngoài việc hiểu được cấu tạo và nguyên lý hoạt động thì quý khách cũng sẽ cần phải lưu ý một số vấn đè như sau:

  • Cần phải vệ sinh bồn cầu hay sàn nhà vệ sinh thường xuyên.
  • Không nên lạm dụng các chất tẩy rửa mạnh vì có thể tiêu diệt vi khuẩn và kỵ khí có lợi.
  • Sau khi đi tiểu tiện, đại tiện nên sử dụng giấy vệ sinh dễ phân hủy.
  • Ngay sau khi đi vệ sinh nên xả nước luôn để phân dễ dàng phân hủy nhanh hơn.
  • Tuyệt đối không được đổ thức ăn thừa, tóc, băng vệ sinh, túi nilon… vào trong bồn cầu.
  • Trong trường hợp bồn cầu bị tắc nên tham khảo các cách xử lý hiệu quả tại nhà hoặc có thể liên hệ đến dịch vụ thông tắc bể phốt uy tín, chuyên nghiệp.

Trên đây là chi tiết từ A đến Z về bể tự hoại 3 ngăn cải tiến Bastaf. Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào khác cần được giải đáp hãy comment vào bài viết bên dưới để được hỗ trợ nhanh chóng và chính xác nhất. Trân trọng!

Comments

comments

Related Posts

About The Author

Add Comment