Nguyên nhân bồn cầu rút nước chậm và cách khắc phục triệt để TẠI NHÀ

Bạn sẽ gặp phải tình trạng bồn cầu rút nước chậm sau một thời gian dài sử dụng. Chúng sẽ gây ra rất nhiều phiền toái và rắc rối mà bạn cần phải tìm cách khắc phục ngay. Nếu để tình trạng này diễn ra trong thời gian dài chắc chắn sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc đi vệ sinh, thậm chí gây tắc nghẽn bồn cầu. Khắc phục tình trạng bồn cầu xuống nước chậm như thế nào? Cùng tìm hiểu chi tiết với bài viết dưới đây. Mời bạn đọc cùng tham khảo. 

Dấu hiệu nhận biết bồn cầu rút nước chậm

Khi bồn cầu gặp tình trạng xuống nước chậm hoặc không thoát nước được sẽ xuất hiện những dấu hiệu nhận biết nhất định. Bạn nên căn cứ vào các dấu hiệu này để phát hiện kịp thời và khắc phục một cách hiệu quả nhất.

Nước rút chậm hoặc không rút khi xả

Thông thường, sau khi đi vệ sinh và nhấn vào nút xả, nước sẽ nhanh chóng cuốn theo tất cả chất thải xuống bồn cầu một cách nhanh chóng. Thế nhưng, khi bạn thấy nước rút chậm và có hiện tượng không đều, chứng tỏ chúng đang gặp vấn đề. Có thể bồn cầu của nhà bạn đang bị nghẽn nhẹ.

Khi nhấn xả không thấy nước rút hoặc nước rút chậm

Nước có hiện tượng trào ngược khi xả và sủi khí

Đây là dấu hiệu khá dễ để nhận biết khi xả nước. Các chất thải tích tụ lâu ngày trong đường ống khiến lượng nước mới không thể đi qua được. Chúng bị đẩy ngược lại bồn cầu và có hiện tượng sủi khí. Điều này cho thấy bồn cầu của nhà bạn đã bị tắc nghẽn nghiêm trọng và cần phải khắc phục ngay.

Bồn cầu bốc mùi hôi

Chất thải tích tụ quá nhiều trong đường ống không được xử lý sẽ khiến mùi hôi khó chịu bốc ra. Bạn cần phải đặc biệt chú ý đến dấu hiệu này của bồn cầu nhà mình. Nếu tình trạng này diễn ra quá chất thải sẽ trào ngược lại bồn cầu. Lúc này, cuộc sống sinh hoạt và sức khỏe của bạn sẽ bị ảnh hưởng nặng nề. 

Mùi hôi bốc lên từ bồn cầu cần phải xử lý ngay

Xem thêm: Điểm mạnh dịch vụ thông tắc cống tại Hà Đông của Hưng Thịnh

Nguyên nhân của tình trạng bồn cầu rút nước chậm

Có rất nhiều nguyên nhân khiến bồn cầu rút nước chậm. Khi bạn tìm hiểu kỹ và nắm rõ được các nguyên nhân này, bạn sẽ khắc phục tình trạng của bồn cầu một cách dễ dàng, nhanh chóng và triệt để. 

Bồn cầu không xuống được nước do tắc giấy vệ sinh

Giấy vệ sinh chính là tác nhân khiến bồn cầu của bạn không thể xuống nước được. Áp lực của nước không đủ mạnh để cuốn trôi đi một lượng lớn giấy vệ sinh, đặc biệt là những loại giấy kém chất lượng, khó tan. Lâu dần, cặn bẩn của giấy vệ sinh bám vào thành ống nước gây ra hiện tượng tắc nghẽn. Chính vì thế, bạn nên chuẩn bị 1 sọt rác nhỏ trong phòng vệ sinh của gia đình mình. 

Do tắc giấy vệ sinh lên bồn cầu không rút nước được

Bể phốt quá đầy

Sau một thời gian dài sử dụng, bể phốt chứa chất thải sẽ bị đầy. Dấu hiệu cho nguyên nhân này chính là nước bồn cầu rút chậm và bốc mùi hôi. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến quá trình sinh hoạt của cả gia đình. Chính vì thế, bạn cần thường xuyên xử lý và hút bể phốt để tránh tình trạng chúng bị quá tải. 

Tắc ống thông hơi bồn cầu

Khi lắp đặt hệ thống bồn cầu cần phải có một ống thông hơi để khí từ bể phốt thoát ra bên ngoài. Áp suất của khí này rất lớn, chúng sẽ theo ống thông hơi tỏa ra bên ngoài môi trường để cân bằng áp suất khí bên trong bể phốt. Khi ống thoát khí bị tắc, áp suất trong bể phốt bị mất cân bằng sẽ dẫn đến hiện tượng bồn cầu rút nước chậm.

Lắp đặt sai lỗi kỹ thuật

Hệ thống bồn cầu lắp đặt không đúng kỹ thuật, tiêu chuẩn dẫn đến việc bồn cầu không thể hoạt động bình thường, xuống nước  chậm. Điều này sẽ khiến quá trình sử dụng của bạn gặp nhiều khó khăn, phiền toái. Chính vì thế, khi lắp đặt hệ thống bồn cầu, bạn nên tìm đến những đơn vị chuyên môn, có kinh nghiệm.

Lắp sai lỗi kỹ thuật là nguyên nhân khiến bồn cầu rút nước chậm

Cách xử lý bồn cầu rút nước chậm triệt để tại nhà

Tình trạng bồn cầu rút nước chậm gây ra nhiều rắc rối cho cả bạn và gia đình trong quá trình sinh hoạt. Không quá khó để bạn có thể khắc phục tình trạng này. Bạn có thể áp dụng một trong những cách được chia sẻ dưới đây:

Kiểm tra lại ống thông khí

Ống thông khí là một bộ phận đặc biệt quan trọng trong hệ thống bồn cầu. Chúng có tác dụng ngăn mùi hôi khí chịu từ bể phốt lên bồn cầu. Đặc biệt, đây còn là bộ phận tạo khí cho hệ thống thoát nước dễ dàng và nhanh chóng. Việc xả thải của bồn cầu cũng dễ dàng hơn. 

Kiểm tra tình trạng của ống thông khí

Khi bồn cầu rút nước chậm, bạn nên kiểm tra lại ống thông khí. Bởi ống thông khí bị tắc chính là nguyên nhân chính dẫn đến việc nước bồn cầu rút chậm, thậm chí là bị tắc. Bạn cần được vệ sinh sạch sẽ để khí có thể lưu thông được. Trong trường hợp ống thông khí đã quá cũ, bạn nên thay mới.                                                                                                                                             

Khắc phục bồn cầu rút nước chậm bằng các mẹo đơn giản

Bạn có thể áp dụng một vài mẹo để khắc phục tình trạng bồn cầu rút nước chậm. Bởi những cách này rất dễ thực hiện. Hơn nữa, chúng còn tiết kiệm chi phí và công sức. Bạn có thể tự thực hiện được.

Sử dụng Baking Soda kết hợp với giấm và nước sôi

Bạn sử dụng khoảng 500g Baking Soda trộn đều với 500ml giấm. Sau đó, bạn tiến hành đổ hỗn hợp vào bồn cầu và đợi khoảng 6 tiếng. Trong khoảng thời gian này, bẹn đổ trực tiếp khoảng 3 lít nước sôi vào bồn cầu. Sau 6 tiếng đồng hồ, bạn nhấn xả lại nước.

Dùng baking soda xử lý tình trạng bồn cầu rút nước chậm

Hỗn hợp này sẽ bào mòn chất thải, cặn bã trong đường ống. Từ đó, đường ống sẽ không bị tắc nghẽn, nước xả lưu thông một cách nhanh chóng. Tình trạng bồn cầu nước rút chậm sẽ được khắc phục. 

Dùng băng keo dính hoặc miếng dán

Trong trường hợp bồn cầu rút nước chậm do bị kẹt giấy hoặc dị vật, bạn có thể áp dụng cách xử lý này. Đầu tiên, bạn cần có băng keo hoặc miếng dán khổ lớn. Sau đó, tiến hành dán vào miệng bồn cầu, đảm bảo rằng không có bất cứ lỗ hổng nào. 

Sử dụng băng keo khắc phục tắc nghẽn bồn cầu

Tiếp đến bạn nhấn nút xả nước. Lúc này, bạn sẽ nhìn thấy phần bằng keo dính hơi phồng lên. Dùng 2 tay ấn mạnh vào vị trí phồng đó. Lực đẩy của tay cùng áp lực nước sẽ giúp loại bỏ dị vật và giấy vệ sinh bị xuống dưới hầm cầu.

Sử dụng móc phơi quần áo

Đây là vật dụng khá quen thuộc mà hầu hết gia đình nào cũng sử dụng. Khi bồn cầu bị tắc hoặc xuống nước chậm, bạn có thể dùng móc quần áo để xử lý. Trước hết, bạn cần phải bẻ thẳng móc quần áo ra. Sau đó, đưa chúng vào sâu trong bồn cầu, đến vị trí bị tắc. Dùng lực tác động cho đến khi nước rút nhanh thì dừng lại. 

Bẻ thẳng móc quần áo để thông bồn cầu

Xử lý bồn cầu rút nước chậm cho lắp đặt sai kỹ thuật

Bồn cầu rút nước chậm do lắp đặt sai quy chuẩn rất khó khắc phục. Cách làm cũng rất phức tạp. Nếu không có sự hiểu biết và trình độ chuyên môn, bạn không thể xử lý được. Bạn cần phải liên hệ đến đơn vị thông bút và lắp đặt bồn cầu chuyên nghiệp, uy tín. Họ sẽ giúp bạn khắc phục triệt để tính trạng của bồn cầu bằng các thiết bị, máy móc tiên tiến, hiện đại.

Trên đây là tất tần tật những thông tin hữu ích về nguyên nhân và cách khắc phục tình bồn cầu rút nước chậm. Hy vọng, bạn sẽ xử lý thành công để không gây ảnh hưởng đến quá trình sinh hoạt cũng như sức khỏe của cả gia đình. 

Comments

comments

Related Posts

About The Author

Add Comment