10+ cách thông cống hiệu quả tức thì | Nguyên nhân, Dấu hiệu

Ngày nay, khi mật độ dân số ngày càng tăng thì các vấn đề về xử lý chất thải cũng trở nên nghiêm trọng hơn. Nhiều đường cống bị quá tải dẫn đến tình trạng tắc nghẽn thường xuyên. Tắc nghẽn cống không chỉ gây mất mỹ quan mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ bệnh tật cho sức khỏe con người. Nếu bạn đang gặp khó chịu với tình trạng tắc nghẽn đường cống thì tham khảo ngay 10+ cách thông cống hiệu quả tức thì mà thongtactrongoi.com giới thiệu sau đây.

Xem thêm: Những mẹo hay từ muối – Cách thông cống bằng muối

Đường cống bị tắc gây ảnh hưởng gì?

Một số hậu quả của tình trạng tắc cống như:

 • Gây ngập úng: cống bị tắc khiến cho nước thải, nước mưa không thể đi xuống hầm cầu mà đọng lại trên mặt đất gây ra ngập úng.
 • Sinh hoạt hàng ngày bị ảnh hưởng: nước thải không thể rút xuống hầm cầu và đọng lại khiến các hoạt động thường ngày như tắm rửa, nấu ăn, giặt giũ… đều bị ảnh hưởng.
 • Gây ô nhiễm cho môi trường: chất thải trong sinh hoạt sẽ theo nước thải tràn ngược lên gây ra mùi hôi khó chịu, làm ô nhiễm nguồn không khí.
 • Nguy cơ dịch bệnh tăng cao: môi trường nước thải bẩn là điều kiện phát triển thuận lợi cho nhiều loại vi khuẩn, côn trùng gây bệnh. Chúng là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh nguy hiểm như viêm gan, kiết lỵ, sốt xuất huyết,…
 • Gây căng thẳng, stress cho con người: môi trường ô nhiễm, cuộc sống sinh hoạt bị đảo lộn làm con người dễ trở nên căng thẳng, khó chịu dẫn đến stress.
Đường cống bị tắc gây ảnh hưởng gì?

Đường cống bị tắc gây ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày

Dấu hiệu cho thấy đường cống bị tắc nghẽn

Một số dấu hiệu thường thấy khi đường cống bị tắc nghẽn là:

 • Có mùi hôi thối xuất hiện quanh khu vực cống, tình trạng tắc càng nặng thì mùi càng khó chịu.
 • Nước thải rút chậm hoặc thậm chí là không rút.
 • Hiện tượng nước thải trào ngược trở lại trong bồn cầu, nhà tắm.
 • Khi đổ một lượng nước lớn xuống cống sẽ xuất hiện xoáy nước nhỏ kèm thêm bọt khí.
 • Cống thoát nước có tiếng kêu lạ như “ọc ọc”
 • Lượng côn trùng gây hại bay tới vị trí miệng cống ngày càng nhiều.
 • Cỏ mọc tốt quanh khu vực đường cống.
Dấu hiệu đường cống bị tắc nghẽn

Nước rút chậm là dấu hiệu đường cống bị tắc nghẽn

Đường cống bị tắc nghẽn là do đâu?

Muốn tìm được cách thông cống phù hợp thì bạn cần nắm rõ nguyên nhân gây tắc cống là gì. Sau đây là các nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng tắc nghẽn cho đường cống.

 • Nhu cầu sử dụng ngày càng tăng: mật độ dân số tăng khiến nhu cầu sử dụng tăng, từ đó gây ra tình trạng quá tải cho đường cống.
 • Thức ăn, dầu mỡ thừa: chất thải hữu cơ này tuy không làm tắc cống ngay nhưng lâu dài sẽ tích tụ lại và gây ra tắc nghẽn.
 • Rác thải sinh hoạt: tình trạng rác thải bị vứt bừa bãi, trôi theo nước mưa xuống đường cống cũng là nguyên nhân gây ra tắc cống, đặc biệt có những rác thải khó phân hủy như chai nhựa, túi nilon,…
 • Hố ga, bể phốt lâu ngày bị đầy: thông thường 2 vị trí này sẽ được thông hút định kỳ. Nếu để quá lâu thì sẽ gây tắc đường cống.
 • Đường ống thải quá cũ: dễ bị sụt lún, vỡ nứt làm giảm lưu thông của nước, gây ra tắc nghẽn.
 • Biến đổi địa chất: địa chất thay đổi làm kết cấu đường cống cũng bị ảnh hưởng, gây cản trở sự thoát nước thải.
 • Thi công sai kỹ thuật: nếu không tính toán cẩn thận sẽ làm đường cống có nhiều gấp khúc, làm giảm lưu thông của nước thải.
Đường cống bị tắc nghẽn là do đâu

Đường cống bị tắc nghẽn là do rác thải thải

Tìm hiểu thêm: Thông cống nghẹt Quận 3 với địa chỉ đáng tin cậy nhất của nhiều gia đình

10+ cách thông cống hiệu quả tức thì ngay tại nhà

Cách thông cống với muối

Trộn muối và bột nở tỉ lệ 1:1 rồi đổ xuống đường cống. Để yên trong vài tiếng sau đó dội nước. Bạn sẽ thấy tình trạng tắc nghẽn sẽ giảm dần. Nên thực hiện vào để ban đêm để đạt hiệu quả cao hơn.

Cách thông cống với muối

Thông cống với muối đơn giản

Cách thông cống với bột baking soda và giấm ăn

Pha hỗn hợp baking soda và giấm với tỉ lệ 1:2 rồi đổ xuống cống. Để cống nghỉ trong khoảng 5 giờ rồi xả lại bằng nước ấm. Các lớp cặn mã, dầu mỡ sẽ nhanh chóng tan ra và trôi đi, giúp cống hết tắc nghẽn.

Cách thông cống với bột baking soda và giấm ăn

Cách thông cống với bột baking soda và giấm ăn mang lại hiệu quả

Cách thông cống với máy nén khí

Máy nén khí cũng có thể thông cống hiệu quả. Luồn dây của máy vào cống rồi bật công tắc. Áp suất mạnh sẽ có tác dụng thổi và đẩy các vật cản gây tắc cống. Tuy nhiên, cách thông cống này khá cao nên ít được áp dụng tại nhà.

Cách thông cống với dây thông cống

Sử dụng dây lò xo thông cống cũng là một cách thông cống hiệu quả. Bạn chỉ cần luồn dây xuống cống để nó đẩy đi các vật cản gây tắc nghẽn cống.

Cách thông cống với nước rửa bát

Đổ 1 lượng vừa đủ nước rửa bát xuống cống, sau đó đổ nước sôi xuống. Các hóa chất sẽ làm các lớp dầu mỡ tan ra và trôi đi, giúp cống hết tắc nghẽn và sạch sẽ hơn.

Cách thông cống với nước rửa bát

Thông cống dễ dàng với nước rửa bát

Cách thông cống với Coca

Sử dụng Coca là cách thông cống hiệu quả và tiết kiệm. Bạn chỉ cần mua 1 chai Coca 1.5l rồi đổ xuống cống. Để đó khoảng 3-4 tiếng thì dùng nước dội sạch cống, các lớp dầu mỡ và chất bẩn sẽ được cuốn trôi.

Cách thông cống với Coca

Cách thông cống với Coca khá phổ biến

Cách thông cống với chế phẩm vi sinh

Phế phẩm vi sinh sẽ giúp phá vỡ các lớp dầu mỡ, chất bẩn bám vào thành đường cống gây tắc nghẽn. Các phế phẩm này chứa nhiều lợi khuẩn, không những là cách thông cống hiệu quả mà còn giúp đường cống hạn chế những vi khuẩn gây bệnh.

Cách thông cống với nước sôi

Nước sôi cũng có thể phá vỡ các lớp dầu mỡ bám vào đường ống. Hãy đun một lượng nước sôi vừa đủ rồi đổ xuống đường cống để giải quyết tắc nghẽn. Tuy nhiên, cách thông cống này chỉ được áp dụng cho những đường cống làm bằng chất liệu tốt.

Cách thông cống với nước sôi

Cách thông cống đánh tan dầu mỡ với nước sôi

Cách thông cống với dụng cụ câu rác

Thiết bị câu rác có thể dùng để vớt các rác thải sinh hoạt như tóc, bao cao su,… giúp đường cống không còn bị tắc, thông thoáng hơn.

Cách thông cống với dụng cụ câu rác

Dụng cụ câu rác

Cách thông cống với lươn hoặc cá lóc

Lươn hay cá lóc không những giải quyết các rác thải trong đường cống mà cơ thể trơn trượt của nó cũng kéo rác thải tắc nghẽn theo khi chúng trườn xuống đường cống.

Cách thông cống với lươn hoặc cá lóc

Thông cống với lươn hoặc cá lóc

Cách thông cống với nước thông cống

Bạn có thể sử dụng các loại nước thông cống chuyên dụng để giải quyết tình trạng tắc nghẽn. Bạn có thể mua các loại nước thông cống này ở các cửa hàng tạp hóa, siêu thị.

Cách thông cống với móc phơi quần áo

Lấy 1 chiếc móc quần áo cũ rồi kéo thẳng. 1 đầu bẻ cong thành móc rồi luồn xuống cống để lôi các loại rác thải tích tụ ra ngoài. Cách thông cống này vừa đơn giản, nhanh, vừa tiết kiệm chi phí.

Cách thông cống với móc phơi quần áo

Thông cống với móc phơi quần áo

Cách thông cống với Sani Sticks

Đầu tiên, hãy xác định vị trí cống bị tắc nghẽn. Sau đó bỏ que Sani Sticks bỏ vào vị trí đó. Tùy theo độ dài đường cống và tình trạng tắc nghẽn mà chọn số lượng que phù hợp. Đợi 1 lúc để các chất gây tắc nghẽn được xử lý rồi xả nước mạnh để cuốn trôi.

Cách thông cống với Sani Sticks

Que thông cống Sani Sticks

Cách thông cống với máy lò xo

Kéo dây ra khỏi máy rồi thả nhẹ nhàng xuống đường cống. Khi dây đã đi được 1 đoạn sâu thì bật máy để dây hoạt động quay theo chiều kim đồng hồ. Dây lò xo sẽ cuốn các chất bẩn dưới cống , kéo dây lên để loại bỏ các chất bẩn, cống sẽ hết tắc nghẽn.

Dùng các loại bột thông cống

Bột thông cống là một trong những cách thông cống giúp giải quyết tình trạng tắc nhanh chóng. Tuy nhiên, vì là hóa chất nên nó có thể làm bề mặt cống bị mài mòn đi, không nên lạm dụng quá nhiều lần.

Dùng các loại bột thông cống

Các loại bột thông cống

Cách thông cống với Piston

Cách thực hiện: Xả đầy nước vào chậu rửa bát. Rồi đặt pittong vào miệng vị trí thoát nước rồi dùng lực hút thật mạnh. Kéo thả piston nhiều lần cho đến khi cảm thấy lực kéo nhẹ hơn. Các chất thải sẽ bị áp lực lớn đẩy đi, mảng bám gây tắc nghẽn cho đường cống cũng bị cuốn trôi theo.

Cách thông cống với Piston

Thông cống với Piston

Cách thông cống với máy hút bụi

Cách thực hiện: Làm sạch chậu rửa bát, lau khô. Rồi đưa đầu máy hút bụi đa năng vào đặt vừa với miệng thoát nước của chậu. Xả nước liên tục trong khi bật máy. Thực hiện trong khoảng 15 phút thì dừng, khóa van xả nước lại và tiến hành kiểm tra.

Cách thông cống với máy hút bụi

Thông cống với máy hút bụi

Vài điểm cần nhớ để giúp đường cống không bị tắc nghẽn

Cách thông cống có hiệu quả đến mấy mà cống bị tắc nghẽn thường xuyên cũng gây ra nhiều sự khó chịu. Do đó, hãy nhớ 1 vài lưu ý sau để giúp đường cống tránh bị tắc nghẽn nhé.

 • Hãy đậy nắp cho đường cống thoát nước của nhà bạn để tránh rác thải, động vật,… đi vào trong đường cống.
 • Tránh đổ thức ăn, dầu mỡ thừa xuống đường cống.
 • Dọn dẹp, khơi thông hệ thống đường cống định kỳ.
 • Sử dụng các loại chất tẩy rửa an toàn, nguồn gốc rõ ràng.
 • Thiết kế đường ống đúng tiêu chuẩn, yêu cầu kỹ thuật.
 • Nâng cao hành động giữ gìn vệ sinh.

Hy vọng những nội dung về cách thông cống mà thongtactrongoi.com mang đến đã giúp bạn tìm được cách thông cống hết tắc nghẽn hiệu quả tức thì ngay tại nhà. Nếu có nhu cầu sử dụng các dịch vụ thông hút bể phốt thì có thể liên hệ thongtactrongoi.com để được hỗ trợ nhé.

Comments

comments

Related Posts

About The Author

Add Comment