Nguyên nhân gây tắc bể phốt

 

Việc đang sử dụng mà bể phốt bỗng dưng có những biểu hiện lạ như không thoát nước từ các thiết bị, có mùi hôi thối bốc ngược lên hoặc thoát chậm… Đó là bể phốt đang bị tắc hoặc đầy. Vậy những nguyên nhân gây tắc bể phốt thường gặp nào mà bạn cần quan tâm?

Hãy cùng chúng tôi điểm qua một chút nhé!

Nhưng trước tiên, chúng ta cũng nên nói qua về bể phốt là gì để cùng có tiếng nói chung trong bài viết.

Bể phốt là gì?

Bể phốt hay còn gọi là bể tự hoại, là loại bể dùng để chứa các chất thải sinh hoạt, phân hủy và lọc chất thải. Tại đây, toàn bộ các chất thải sẽ bị lên men và bị vi sinh vật tấn công. Nó giúp loại bỏ những loại chất thải dễ phân hủy và giữ lại những loại khó phân hủy bên trong. Tách bỏ phần nước không ô nhiễm ra bên ngoài môi trường sống.

bể phốt

Chính vì vậy, Khi bể phốt bị tắc sẽ khiến cho sinh hoạt của gia đình bạn trở lên chao đảo. Sau đây tôi sẽ giới thiệu một số nguyên nhân gây tắc bể phốt mà bạn thường gặp.

Những nguyên nhân gây tắc bể phốt

Sử dụng quá nhiều giấy vệ sinh:

Khi bạn đi vệ sinh, việc sử dụng quá nhiều giấy khiến cho giấy trôi xuống bể phốt nhiều. Chúng đóng cục lại và rất khó tiêu. Khi chỗ giấy ấy đến vị trí ống nước sẽ bị mắc lại. Từ đó làm nguyên nhân gây tắc bể phốt.

Trường hợp này có rất nhiều yếu tố gây ra. Trong đó, chúng ta có thể dễ dàng chỉ ra các yếu tố như là:

  • Giấy vệ sinh một lúc bị chui xuống hệ thống tự hoại quá nhiều.
  • Dùng giấy vệ sinh kém chất lượng, không có khả năng thấm nước nhanh và phân hủy nhanh.
  • Giấy bị lẫn nhiều loại chất thải khác cùng lúc. Tạo ra một khối lớn hơn lòng cống.

nguyên nhân gây tắc bể phốt

Nguyên nhân này chủ yếu gây tắc nghẽn ở vị trí cống thoát từ trên xuống. Hoặc ở vị trí ống thông giữa các ngăn của bể phốt.

Đánh rơi đồ vật vào hệ thống tự hoại:

Khi trẻ con chơi đùa chúng hay có thói quen ném đồ chơi của mình vào bồn cầu, chậu rửa. Tuy có kích thước nhỏ nhưng lại có cấu tạo rất dễ mắc lại trong đường ống. Hoặc người lớn thì hay để bút và một số đồ vật tiện dụng trong túi áo. Khi cúi xuống xả nước sẽ rơi chúng vào hệ thống tự hoại.

Khi chúng bị mắc lại làm cản trở lưu thông dòng nước của bể dẫn đến tắc nghẽn. Rất khó để xử lý trường hợp này. Bạn hãy cẩn thận với những đồ chơi này. Đây là nguyên nhân gây tắc bể phốt thường gặp ở những gia đình có trẻ nhỏ hoặc khu cơ quan làm việc.

thông cống nghẹt

Những loại này không thông cống nghẹt đúng cách dễ làm hư hỏng cống.

Thiết kế bồn cầu và hệ thống thoát nước sai quy cách:

Nguyên nhân gây tắc bồn cầu này chủ yếu do sự sơ xuất trong thiết kế. Việc thiết kế bể phốt không đủ tiêu chuẩn khiến cho việc lưu thông nước chảy trở nên khó khăn. Kèm theo việc tiết kiệm chi phí sử dụng đường ống không phù hợp. Khiến cho đường dẫn nước bị tắc làm cho bể phốt cũng bị tắc theo.

thông tắc bồn cầu

Trường hợp này cực kỳ phổ biến. Thường đó là:

  • Sử dụng góc vuông thay vì góc chếch
  • Đặt lệch hố thoát với lỗ xi phông
  • Dùng kích thước đường ống không đủ lớn…

Tắc nghẽn bể phốt do thiếu đường thoát khí:

Những chất thải khi đưa xuống bế phốt sẽ tự phân hủy. Chúng sinh ra khí ga và bay lên trên mái của bể phốt. Khi không có đường ống dẫn khí, áp suất sẽ chênh lệch giữa bên ngoài và bên trong bể. Khiến khả năng lưu thông dòng nước của bể phốt sẽ bị ngăn cản. Dẫn đến ứ đóng gây tắc bể.

Nguy hiểm hơn khi bể tích tụ khí, sẽ gây ra hiện tượng nổ bể do khí không được lưu thông.

Do đồ ăn trong bồn rửa bát:

Khi bạn để quá nhiều đồ ăn rơi xuống bể phốt qua chậu rửa. Những đồ ăn thừa, rau quả này sẽ được tích tụ lại. Chúng tạo nên vật cản lớn rất khó di chuyển trong ống nước. Từ đó gây tắc nghẽn bể phốt. Đồng thời, trong thức ăn luôn chứa nhiều dạng chất béo. Nó là một trong những thành phần tạo ra quá trình xà phòng hóa. Tạo mảng bám và chất keo kết dính trên thành ống.

thức ăn thừa

Có nhiều nguyên nhân gây tắc bể phốt, Những chủ yếu đến từ nguyên nhân chủ quan của con người. Bạn nên cẩn thận với những thứ cho vào bồn cầu, bể nước để giảm thiểu nguy cơ tắc nghẽn.

Giải pháp khắc phục bể phốt bị tắc

  • Để cho đường ống được lưu thông dễ dàng, cần kiểm soát chặt chẽ những thứ đưa xuống bể phốt. Tuyệt đối không nên để các chất rắn khó tan xuống đường ống. Vì đây là nguyên nhân gây tắc bể phốt hay xảy ra.
  • Sử dụng các loại men, bột thông cống thường xuyên. Để đảm bảo quá trình lưu thông được ổn định giảm thiểu nguyên nhân gây tắc bể phốt.
  • Dùng những loại ống tiêu chuẩn khi chọn lựa đường ống dẫn nước cho bể phốt. Thường nhà thiết kế hay sử dụng ống nhựa PVC, ống PPR hay ống HDPE,… Những loại ống này có độ dẻo cao, khả năng lưu thông dễ dàng. Giúp hạn chế những nguyên nhân gây tắc bể phốt.
  • Nếu bạn đã bất lực trong việc giải quyết tắc bể phốt. Một trong những biện pháp tối ưu nhất là thuê dịch vụ hút bể phốt. Với đầy đủ dụng cụ và kinh nghiệm họ sẽ giúp bể phốt nhà bạn sẽ không còn bị tắc nữa.

Trên đây là những trường hợp gây tắc nghẽn mà bạn thường mắc phải. Hãy lưu ý thật kĩ những điều trên, để bể phốt nhà bạn sẽ không thể bị tắc.

thông tắc bồn cầu tại hoàng mai

Còn nếu đã bị tắc và cần sự hỗ trợ của đội thông tắc cống chuyên nghiệp. Bạn có thể liên hệ trực tiếp với các công ty uy tín trên từng địa bàn.

Hải Dương: Công ty vệ sinh môi trường Hải Dương.

TP HCM: Xí nghiệp môi trường Sài Gòn số 1.

Hà Nội: Công ty cổ phần môi trường Đông Đô Hà Nội

Vĩnh Phúc: Công ty vệ sinh môi trường số 1 Vĩnh Phúc

Comments

comments

Related Posts

About The Author

Add Comment